Số 22, ngách 64/37 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ PHÚC AN

Mọi hành động đều hướng tới chất lượng và quyền lợi của khách hàng

Hotline: 0902.053.788 Về chúng tôi

Nhập nội dung... Xem thêm

Vật liệu Composite là gì? – Tìm hiểu từ A – Z

Vật liệu Composite là gì? Vì sao nó không chỉ được ứng dụng trong đời sống mà nó còn được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng? Để có kiến thức tốt hơn về vấn đề này hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Vật liệu Composite là gì?

Trong bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến thức về Composite để bạn có thể có những kiến thức tốt nhất trước khi mua các sản phẩm về Composite như nắp hố ga bằng Composite hay song chắn rác Composite,…

Vật liệu Composite là gì?

Vật liệu Composite hay còn gọi là vật liệu tổng hợp Composite được cấu tạo nên từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau.

Vì nó được ra đời sau và được kết hợp từ các vật liệu khác nhau nên vật liệu này có tính chất vượt trội hơn hẳn. Bên cạnh đó tùy vào từng sự kết hợp mà nó sẽ được ứng dụng trong các tình huống khác nhau.

Vật liệu tổng hợp Composite

Một vài nét về Composite

Vật liệu tổng hợp được biết đã có từ rất lâu trước đây. Khi mà con người biết trộn các vật liệu lại với nhau. Như cách chế tạo nhà bằng việc trộn các vật liệu như bùn, rơm lại với nhau, hay các ví dụ khác,…

Tuy nhiên, những vật liệu trên mới dừng lại ở tên gọi “vật liệu tổng hợp” cho đến năm 1950 tại Mỹ xuất hiện công nghệ chế tạo tên lửa thì tên gọi “vật liệu Composite” mới ra đời và phát triển ra toàn thế giới.

Cấu tạo vật liệu Composite

Vật liệu Composite được pha liên tục các thành phần cốt và vật liệu nền. Tùy theo bạn muốn thực hiện sản phẩm như thế nào mà cách pha chế sẽ khác nhau. Ví dụ gia công tấm đan Composite sẽ khác với sử dụng Composite trong ngành chế tạo tàu tên lửa, máy bay,… Vậy thành phần cốt và vật liệu nền là gì? Bạn có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Cấu tạo vật liệu Composite

 1. Thành phần cốt:

Thành phần cốt hay vật liệu cốt sẽ có một số loại cơ bản dưới đây:

 • Sợi thủy tinh: Trong vật liệu cốt thì sợi thủy tinh được xem là một trong số các loại sợi bền nhất khi mà được kéo ra thành các sợi với đường kính bé chỉ vài chục micro mét. Khi đó nó sẽ có nhiều ưu điểm cơ học hơn và ứng dụng trong việc gia công, sản xuất nhiều sản phẩm. Thường gia công các loại nắp hố ga Composite một số đơn vị sẽ sử dụng thành phần cốt là loại sợi thủy tinh này.

Sợi thủy tinh

 • Sợi cacbon: Loại sợi này có cơ tính tương đối cao, có tính chịu nhiệt cực tốt, tương đương với sợi thủy tinh tuy nhiên ưu điểm cơ học không bằng sợi thủy tinh.
 • Sợi hữu cơ: Gia công từ phương pháp tổng hợp nhiệt độ thấp. Cơ tính thấp hơn sợi thủy tinh vì vậy giá thành cũng khá thấp.
 • Ngoài ra, còn có một số loại sợi khác như: Sợi kim loại, Sợi Bor,…

2. Vật liệu nền

Đối với một vật liệu Composite không chỉ có thành phần cốt mà còn phải cần vật liệu nền nhằm giúp các vật liệu Composite trở nên thống nhất thành một khối. Một số vật liệu nền có thể kể đến như sau:

 • Polyme nhiệt rắn: Vật liệu nền loại này thuộc nhóm nhựa, được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp Composite. Đặc biệt là loại nhựa Epoxy được sử dụng khá phổ biến trong các ngành chế tạo tên lửa, tàu, máy bay,…

Nhựa epoxy

 • Polyme nhiệt dẻo: Đây là loại khá phổ biến trong đời sống. Theo đó một số loại polyme mà các bạn dễ nhận biết như sau: PVC, polyetylen,…
 • Ngoài ra, vật liệu nền có một số loại bạn có thể biết như sau: Nền cacbon, nền kim loại,…

Tùy vào việc bạn ứng dụng vật liệu Composite cho ngành nào mà sự kết hợp giữa vật liệu nền và cốt sẽ khác nhau.

>>> Tham khảo thêm: Kiểm tra tấm đan Composite như thế nào? Làm sao để biết nó chất lượng?

Ưu nhược điểm của vật liệu Composite

Vật liệu nào cũng đều có ưu, nhược điểm riêng và Composite cũng không phải là ngoại lệ.

Ưu điểm:

 • Độ uốn dẻo tốt
 • Chống chịu với thời tiết.
 • Chống ăn mòn tốt.
 • Gia công và chế tạo đơn giản
 • Tuổi thọ cao

Composite

Nhược điểm:

 • Khó tái chế.
 • Giá thành nguyên liệu cao.
 • Chất lượng của từng loại vật liệu phụ thuộc vào trình độ công nhân.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Composite. Bạn đang quan tâm về những ứng dụng vật liệu Composite có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây.

>>> Ứng dụng vật liệu Composite trong đời sống như thế nào?

Thẻ:

Tin liên quan