Số 22, ngách 64/37 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ PHÚC AN

Mọi hành động đều hướng tới chất lượng và quyền lợi của khách hàng

Hotline: 0902.053.788 Về chúng tôi

Nhập nội dung... Xem thêm

Sự khác biệt giữa nắp hố ga gang xám và nắp hố ga gang cầu

Nắp hố ga gang là lựa chọn của rất nhiều đơn vị thầu, chủ đầu tư khi xây dựng một công trình. Với những người đi mua nắp gang hố ga mới có thể vẫn chưa biết cách phân biệt về nắp hố ga gang cầu hay nắp hố ga gang xám như thế nào? Để giúp bạn có thể có những hiểu biết rõ ràng hơn bài viết này sẽ chỉ cho bạn sự khác biệt giữa 2 loại đó.

Sự khác biệt giữa nắp hố ga gang cầu và gang xám

Trước khi đi tìm hiểu về sự khác biệt của nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám có lẽ bạn sẽ cần biết qua về nắp hố ga gang là gì?

Nắp gang hố ga là gì?

Nắp gang hố ga được biết là một sản phẩm dùng để che đậy cống trên các con đường và được đúc từ gang. Nên vậy nó thường sẽ có tên khác là nắp hố ga gang đúc. Cho dù làm từ gang nào đi nữa thì nó cũng đều được thông qua công đoạn đúc mà thành.

Nắp gang hố ga có thể chịu được nhiều tải trọng khác nhau. Đó là lý do vì sao nó lại được ứng dụng phổ biến như thế.

Sự khác biệt giữa nắp hố ga gang xám và nắp hố ga gang cầu

Để nói về sự khác biệt giữa 2 loại này thì ngay từ tên gọi chúng ta có lẽ cũng có thể biết một sự khác biệt chính đó là nguyên vật liệu cấu thành. Một loại nắp đậy hố ga được làm từ gang xám và một loại thì được làm từ gang cầu.

Vậy 2 loại này phân biệt như thế nào?

 1. Nắp hố ga gang xám 

Gang xám thường có một số đặc điểm như:

 • Gang xám là một trong nhiều trạng thái của gang. Theo đó,  tại bề mặt của gang xám ở mặt gãy thường có màu xám.
 • Gang xám được biết đến là một loại gang với nhiệt độ nóng chảy thấp chỉ 1350 độ C, cũng không quá đòi hỏi khắt khe về các loại tạp chất. Vì vậy, gang xám khá dễ nấu luyện.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của gang xám đó chính là khá giòn và không thể rèn được, uốn được cũng như dễ bị biến trắng nên thường gang xám rất khó trong gia công cơ khí.

=> Nhưng, do giá thành khá rẻ nên vẫn được sử dụng nhiều.

Nắp hố ga gang xám

Với những đặc điểm như vậy, bạn cần lưu ý một số điều về nắp hố ga gang xám như sau:

 • Thứ nhất, nắp hố ga gang xám chỉ chịu được tải trọng dưới 12,5 tấn. Vì đặc tính giòn, dễ gãy nên rất ít khi sử dụng gang xám đối với tải trọng lớn.
 • Thứ hai, vì giá thành rẻ nên khi lắp đặt, bạn có thể tận dụng nó ở những nơi như trên vỉa hè, khu vực dành cho người đi bộ để tiết kiệm chi phí.

2. Nắp hố ga gang cầu

Đối với những đặc điểm nắp hố ga gang xám nêu trên thì, nắp hố ga gang cầu được xem là một lựa chọn thích hợp. Chúng ta có thể xem qua một số các đặc điểm của gang cầu như sau:

 • Gang cầu với tên gọi khác là gang bền cao. Đây được xem là loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang. Thường ở dạng cầu tròn.
 • Gang cầu với bề ngoài nhìn sẽ giống như gang xám, cũng có màu xám tối. Vì vậy, nếu không để ý kỹ thì sẽ không phân biệt được 2 loại này.
 • Thường có tính dẻo khá cao đặc biệt là sau khi nhiệt luyện.

Nắp hố ga gang cầu

Khi lựa chọn nắp hố ga gang cầu bạn có thể tham khảo một số điều như sau:

 • Nắp hố ga gang cầu có thể chịu mọi loại tải trọng.
 • Do nhiều ưu điểm như vậy nên nắp hố ga gang cầu thường có giá thành khá đắt.

=> Tuy nhiên, cho dù đắt nhưng nắp hố ga gang cầu thường được ứng dụng khá phổ biến và nhiều hơn so với các nắp ga gang xám.

Một số lưu ý

Nắp đậy hố ga gang xám hay gang cầu thì đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn như thế nào thì sẽ phải tuân theo bản vẽ thiết kế đã định sẵn. Chắc hẳn các bạn chỉ cần phải tuân theo kích thước như vậy.

Nhưng có những bản vẽ, với kích thước đúng chuẩn như thế, tuy nhiên khi chịu lực thì nắp hố ga lại không chịu được tải trọng như thế? Khi đó, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại kích thước.

Vì vậy, khi chọn đơn vị mua nắp đậy hố ga, bạn cần tìm đơn vị có chuyên môn cao để có thể góp ý cho bạn một cách chính xác nhất.

=> Một số gợi ý cho bạn:

Bạn có thể sử dụng nắp hố ga bằng Composite để thay thế cho các nắp hố ga bằng gang vì Composite là vật liệu tổng hợp rất nhẹ và giá thành phải chăng nên nắp hố ga Composite thường khá rẻ, cũng như chịu được mọi tải trọng.

Nắp hố ga bằng Composite

>>> Tìm hiểu rõ hơn về nắp hố ga gang trong bài viết này

Thẻ:

Tin liên quan