Số 22, ngách 64/37 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ PHÚC AN

Mọi hành động đều hướng tới chất lượng và quyền lợi của khách hàng

Hotline: 0902.053.788 Về chúng tôi

Nhập nội dung... Xem thêm

Xây dựng nhà liền kề cần tuân thủ theo nguyên tắc nào

Ngôi nhà chính là mái ấm của mỗi chúng ta ta, rồi tới một lúc nào đó căn nhà thân yêu cũng sẽ xuống cấp. Khi ấy các bạn sẽ phải trùng tu lại mái nhà của mình. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi chuyện cũng suôn sẻ cả. Nhiều lúc hàng xóm sẽ than phiền vì bạn đã phạm phải điều mà chính các bạn không biết. Sau đây mình sẽ chia sẻ về những nguyên tắc xây dựng nhà liền kề.

Nguyên tắc xây dựng nhà liền kề

Khi thực hiện xây dựng hay cải tạo lại căn nhà của mình, các bạn cũng phải chú ý đến ý kiến của các nhà bên cạnh. Để tránh gây xích mích, thưa kiện,… các bạn nên nắm cho mình những nguyên tắc xây dựng nhà liền kề. Ví dụ như quy định khi xây dựng, ranh giới xây dựng,…

Quy tắc xây dựng nhà liền kề

Quy tắc xây dựng nhà liền kề

Những quy định cơ bản khi xây dựng nhà liền kề:

Khi thực hiện xây dựng các bạn sẽ phải chú ý đến những quy định xây dựng nhà liền kề, cụ thể như trong các điều luật số 267 và 268 trong bộ luật xây dựng Việt Nam năm 2005:

  • Trong quá trình thực hiện xây dựng các bạn sẽ phải đảm bảo về vấn đề đảm bảo an toàn. Phải tuân thủ pháp luật, xây dựng đúng với tiến độ mà Nhà nước quy định và cho phép. Xây đúng với độ cao, khoách cách mà chính quyền Nhà nước đã quyết định từ trước. Không được xâm phạm tài sản bất động sản, quyền lợi và lợi ích của những hộ liền kề xung quanh.
  • Nếu trong quá trình xây dựng có diễn ra tại nạn xây dựng làm ảnh hưởng đến tài sản đất đai, những hộ xung quanh. Bạn sẽ phải dừng ngay tất cả các hoạt xây dựng, thậm chí là phải dỡ bỏ công trình đang xây dựng theo yêu cầu của các hộ dân cư liền kề xung quanh, hoặc yêu của các cơ quan chính quyền có thẩm quyền và sẽ phải bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Nguyên tắc xây dựng nhà liền kề

Nguyên tắc xây dựng nhà liền kề

  • Còn nếu bạn muốn xây dựng nhà kho, nhà chứa hóa chất,… bạn sẽ phải cam kết đảm bảo về vấn đề bảo vệ môi trường. Phải xây cách một khoách so với lại mức giới hạn do Nhà nước đề ra. Không được làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn, đời sống của các hộ dân cư liền kề, xung quanh.
  • Và nếu bạn thực hiện các công trình dưới mặt đất như xây hầm, khoan giếng, hạ nền,… các bạn sẽ phải đảm bảo về quy trình xây dựng. Phải xây cách một khoảng so với lại mốc giới hạn mà bộ luật xây dựng đã đề ra từ trước. Nếu trong quá trình xây dựng gây ảnh hưởng, đe dọa các hộ dân cư xung quanh thì bạn phải có cách khắc phục ngay. Và khi có thiệt hại, bạn sẽ phải đền bù cho các hộ liền kề.

Và nếu các bạn muốn ổn thỏa trong xây dựng, hãy làm một bản cam kết xây dựng nhà liền kề dưới sự chứng kiến, đồng ý của các hộ dân cư liền kề xung quanh. Khi thực hiện bản cam kết rồi, bạn phải chắc chắn thực hiện đúng những gì có trong bản cam kết.

Quy định xây nhà liền kề

Quy định xây nhà liền kề

Ranh giới khi xây dựng

Trước khi xây dựng bạn sẽ phải tính toán đến khoảng cách xây dựng nhà liền. Phải tôn trọng ranh giới bất động sản giữa bạn với các hộ gia đình liền kề xung quanh. Và mức giới hạn này được thỏa thuận giữa các chủ sở hữu từ trước, hoặc được quyết định bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ trước. Ranh giới giữa các nhà liền kề sẽ được xác định bằng tập quán hoặc dựa trên ranh giới đã tồn tại trước đó 30 năm mà không xảy ra tranh chấp nào. 

Ranh giới khi xây dựng

Ranh giới khi xây dựng

Vậy là mình đã tổng hợp được một vài thông tin về nguyên tắc xây dựng nhà liền kề cho các bạn phòng ngừa được các trường hợp tranh cãi không cần thiết. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

>>> Tìm hiểu thông tin về nắp mương thoát nước grating

Thẻ:

Tin liên quan